HƯỚNG DẪN CHO CON BÚĐÚNG CÁCH VÀ KHOA HỌC

guide_to_breastfeeding
Cho con bú là cách tự nhiên nuôi trẻ sơ sinh của bạn. Tuy nhiên, không chỉ vì nó là tự nhiên nên không có nghĩa là bạn không có một nghìn lẻ một câu hỏi về chuyện này.
 
Đối với một người mẹ trẻ, điều quan trọng là tinh thần và thể chất chuẩn bị cách cho con bú. Về mặt tích cực, cho con bú sẽ giúp bạn gần gũi hơn với baby của bạn. Sữa mẹ có một chất rất đặc biệt để kết nối tình mẫu tử với nhau một cách thiêng liêng, nên việc cho con bú lâu và nhiều sẽ càng gắn chặt tình cảm mẹ con keo sơn hơn. Ngay sau khi sinh hộ lý sẽ đặt bé áp sát da trên ngực mẹ và bắt đầu cho bé bú. Còn đối với các ông bố, sau khi bé bú xong hãy đặt bé trên ngực và gần tim của mình để cả hai cùng chung nhịp thở gắn kết tình cảm,...
 
CÁCH CHO CON BÚ NHƯ THẾ NÀO?
Mặc dù chưa có kiến thức và kinh nghiệm nhiều nhưng bạn hãy tin rằng thực tế cứ chuẩn bị một cách cho con bú bình thường theo tự nhiên là được. Cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh cho quá trình cho con bú theo cách thức tự nhiên riêng của mình.
Trước đây người ta cho rằng phải chuẩn bị núm vú cho con bú bằng cách làm săn chắc nó với các phương pháp khác nhau.
Tin tốt là không cần phải làm cúng núm vú của bạn săn lên trong bất kỳ trường hợp nào. Tự nhiên sẽ chăm sóc tất cả mọi thứ cho bạn.

 

KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC
 
Khi chuẩn bị cách cho con bú, tốt nhất là không áp dụng bất kỳ loại thuốc bôi trơn, dầu hoặc kem trên núm vú, kể cả rửa vú bằng xà phòng vì điều này có thể dẫn đến khô da.
Bộ ngực của bạn sẽ thay đổi trong thời gian này nhưng không phải bà mẹ nào củng thay đổi giống nhau. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay lo âu, hãy nói chuyện với nhà tư vấn cho con bú hoặc người đại diện hay bác sĩ.

 

CÁCH VẮT SỮA VÀ BẢO QUẢN
 
 

Bạn rất muốn cho con bú nhưng con của bạn tự nhiên không muốn bú nữa. Dưới đây là một số nguyên nhân:
 • Con của bạn bị dồn ép hoặc không thể nút sữa tốt.
 • Vì một lý do nào đó, bạn phải tách biệt với con mình.
 • Bạn cảm thấy khó chịu vì bộ ngực của bạn quá đầy.
Trong trường hợp này, bạn cần phải vắt sữa của mình và vắt sữa ngay cả khi bé không muốn bú.
Vắt sữa có thể được thực hiện bằng tay hoặc sử dụng máy bơm, máy bơm bằng tay hoặc điện. Máy vắt bằng tay là cách dễ sữ dụng và rẽ nhất.
 
CÁCH VẮT SỮA BẰNG TAY
Đây là cách vắt tay:
 • Rửa sạch tay
 • Có một bát tiệt trùng và ly đã sẵn sàng
 • Bắt đầu xoa bóp vú nhẹ nhàng, bao gồm cả các khu vực xung quanh núm vú và nhủ hoa.
 • Đặt ngón cái và ngón trỏ trực tiếp trên núm vú một gang. Cáchđể biết làm đúng cách là đặt vị trí ngón tay các nơi khác nhau để xem vị trí nào dễ vắt ra sữa
 • Sử dụng ngón tay của bạn, nhẹ nhàng bóp ở chân núm vú (xung quanh các cạnh của quầng vú) và nhấn ngón tay của bạn trở lại theo hướng của bức tường vú
 • Tạo chuyển động lăn với ngón tay cái và các ngón tay của bạn để nặn sữa ra
 • Hãy chắc chắn để không trượt ngón tay của bạn vì điều này sẽ gây kích ứng da và cảm giác đau
 • Đừng hoảng sợ nếu bạn vắt sữa lần đầu không ra ngay lập tức. Quá trình này có thể mất một vài phút và ngay sau khi sữa bắt đầu tiết ra, bạn có thể yên tâm rằng bạn đang làm đúng cách.
MÁY HÚT SỮA
 
Vắt bằng tay sẽ mất thời gian và cần kiên nhẫn. Thường mất vài tuần để làm quen với việc này một cách  thoải mái với việc cho con bú. Ngay cả khi cho con bú được tiến triển tốt, không phải tất cả các bà mẹ đều có những thành công như nhau.
Nếu bạn không thoải mái với việc vắt bằng tay, bạn có thể sữ dụng một máy hút sữa. Có thể mua loại hút một bên vú hoặc hai vú. Máy có thể làm thủ công, và bạn cần phải siết chặt tay cầm. Máy điện hoạt động bằng pin và  tự động làm việc cho bạn.
Cũng như mọi khi, sẽ rất tốt để tham khảo ý kiến nữ hộ sinh hoặc y tá cho con bú về những lựa chọn phù hợp với bạn nhất. Họ cũng sẽ cho biết nơi bạn sẽ có thể mua một máy hút sữa.
 
CÁCH BẢO QUẢN VÀ DỰ TRỮ SỮA
Sau khi bạn đã vắt sữa và bỏ vào bình dự trử, bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh ngay và không quá 48 giờ, nếu không sữa sẽ bị hư. 
Tốt nhất là sử dụng một chai nhựa để đảm bảo rằng sữa của bạn được niêm phong tốt. Bạn cũng nên dán nhãn chai để dễ nhận biết. Bạn cũng có thể đóng băng sữa mẹ để lưu trữ trong thời gian dài, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của sữa sẽ bị mất hao hụt.
Điều này bao gồm sự mất mát một số kháng thể tự nhiên giúp bé trong việc tăng cường sức đề kháng và chống nhiễm trùng.
CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO CẦN ĐỂ Ý
 
Là một người mẹ lần đầu sinh con, bạn cần phải chăm sóc bản thân. Hãy đến bác sĩ hoặc y tá của bạn để khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ những dấu hiệu nào sau đây:
 • Viêm (viêm vú) hoặc mủ hình thành trong vú.
 • Ngực cứng và có quầng vú, đó có thể là dấu hiệu của việc ứ sữa.
 • Bất cứ sự đau đớn ở núm vú, cho dù cảm nhận rõ nét hay không, sờ vào hoặc sau khi cho bé bú thấy đau.
 • Núm vú có màu hồng đỏ hoặc sáng, hay một quầng đỏ.
 • Một cảm giác bỏng rát trên đầu vú trong khi hoặc sau khi cho bé bú.
Đây không phải là một danh sách đầy đủ và bạn cần phải chú ý đến tình trạng cơ thể của bạn cũng như baby của bạn.
Nếu có bất cứ điều gì mà bạn nghĩ rằng có vẻ không được bình thường thì hãy liên lạc với bác sĩ ngay.
 
KẾ HOẠCH ĐỂ CHO CON BÚ BÌNH?
Bạn muốn cho con bú bình nhưng không biết chắc trên thị trường thức nào sẽ phù hợp và tốt nhất? đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan các loại sữa công thức cao cấp khác nhau.
 
Nếu bạn có kế hoạch để bổ sung cho con bú bình ngay bây giờ hoặc trong tương lai với sữa công thức, chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn nhanh về cách để làm điều này một cách chính xác. Hãy tham khảo các thông tin về sản phẩm cao cấp TẠI ĐÂY